Ngày 16/01/2024 Liên Minh Châu Âu thông báo sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793:
- Đưa ra các quy tắc liên quan tăng/giảm tạm thời, các biện pháp kiểm soát chính thức khi nhập khẩu vào Liên Minh Châu Âu đối với một số thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc phi động vật từ một số nước thứ ba (Phụ Lục I).
- Điều kiện nhâp khẩu đặc biệt đối với một số thực phẩm và thúc ăn chăn nuôi từ một số nước thứ ba do nguy cơ ô nhiễm bởi độc tố nấm mốc, gồm: Aflatoxin, dư lượng thuốc BVTV, dioxin, Pentachlorophenol, ô nhiễm vi sinh vật, thuốc nhuộm Sudan, Rhodamine B,..(Phụ lục II).
Đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam:
|
Sản phẩm |
Tần suất kiểm tra (%) |
Phụ lục I: Tăng cường tạm thời kiểm soát chính thức khi nhập khẩu vào EU |
Ớt chuông |
50 |
Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước soát |
20 |
|
Sầu riêng |
10 |
|
Phụ lục II: Tăng cường kiểm soát khi nhập khẩu vào EU |
Đậu bắp |
50 |
Quả thanh long |
20 |
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 06/02/2024.
Xem chi tiết tại: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=OJ:L_202400286