Ngày 25/09/2023 Bộ y tế ban hành thông tư số 17/2023/TT-BYT về việc “Sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành”
Một số điểm cần lưu ý trong thông tư như sau:
1. Sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT, trong đó nổi bật nội dung: Bổ sung sửa đổi 18 chất phụ gia thực phẩm về mức sử dụng tối đa phụ gia thực phẩm trong trong thực phẩm chưa được quy định (xem chi tiết tại Phụ lục 1, trang 14 của thông tư)
2. Sửa đổi, bổ sung Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT Quy định Giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm, gồm các nội dung cần lưu ý như sau:
• Bổ sung sửa đổi Danh mục chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm (xem chi tiết Phụ lục 2, trang 20 của thông tư)
• Bãi bỏ các mục sau của Quyết định 46/2007/QĐ-BYT
- Mục 4.5 quy định VSAT chất tẩy rửa dung để rửa dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm
- Mục 4.6 Quy định giới hạn tối đa kim loại nặng thôi nhiễm từ dụng cụ chứa đựng, bảo quản và đun nấu thực phẩm
- Mục 6.5 Quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc
- Mục 6.8 Quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong gia vị và nước chấm
- Mục 6.11 Quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong đồ hộp
- Mục 6.12 Quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong dầu mỡ
- Phần 7 Danh mục các chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 09/11/2023
Chi tiết vui lòng xem trong đường link:
https://moh.gov.vn/documents/174521/1449706/172023TT-BYT.pdf/b7192016-1cdf-4ade-864a-7b7a29174aed