Đối với hoạt chất Thiacloprid, vì chất này không đáp ứng các tiêu chí phê duyệt, nên Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (gọi tắt là Cơ quan) không cho rằng cần phải hoàn tất đánh giá về các đặc tính gây rối loạn nội tiết có thể có của Thiacloprid.
Do đó, Ủy ban đã yêu cầu Cơ quan tiến hành đánh giá bổ sung đối với thiacloprid, có tính đến các tiêu chí mới nhất về chất gây rối loạn nội tiết.
Trong khi chờ Cơ quan kết thúc đánh giá rủi ro bổ sung này và với thông tin liên quan có sẵn về các tác động có khả năng gây hại đối với sức khỏe con người, việc tạm thời hạ thấp MRL dựa trên các mục đích sử dụng ngoài EU là phù hợp. Các MRL này sẽ được xem xét lại sau khi Cơ quan kết thúc đánh giá.
Ủy ban đã tham khảo ý kiến các phòng thí nghiệm tham chiếu của Liên minh Châu Âu về dư lượng thiacloprid liên quan đến nhu cầu điều chỉnh một số LOD đề xuất LOD cụ thể cho từng sản phẩm có thể đạt được về mặt phân tích đối với tất cả các sản phẩm.
Liên minh Châu Âu đã ban hành (EU) 2024/2711 sửa đổi Phụ lục II và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng liên quan đến mức dư lượng tối đa đối với Thiacloprid trong hoặc trên một số sản phẩm nhất định, Cụ thể:
Pesticide |
Foods |
MRL after |
MRL current |
Thiacloprid |
Apples |
0.01 |
0.3 |
Apricots |
0.01 |
0.5 |
|
Blackberries |
0.01 |
1 |
|
Figs |
0.01 |
0.5 |
|
Kiwi fruits |
0.01 |
0.2 |
|
Papayas |
0.01 |
0.5 |
|
Potatoes |
0.01 |
0.02 |
|
Radishes |
0.01 |
0.7 |
|
Tomatoes |
0.01 |
0.5 |
|
Kales |
0.01 |
0.4 |
|
Sage |
0.02 |
5 |
|
Rice |
0.01 |
0.02 |
Áp dụng từ ngày 12/05/2025
Vui lòng xem chi tiết tại liên kết: https://eur-lex.europa.eu/eli/reg/2024/2711/oj