[EU]. HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH EU (THÁNG 05/20024): SẢN PHẨM KHÔNG TUÂN THỦ VỚI QUY ĐỊNH.

Trong tháng 5 năm 2024, có 448 thông báo cảnh báo trên Cổng thông tin RASFF bao gồm 413 cảnh báo về thực phẩm, 21 cảnh báo về thức ăn chăn nuôi và 14 cảnh báo về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

 

Trong thực phẩm, trái cây và rau quả vẫn là sản phẩm chiếm nhiều trường hợp nhất (16.9%), tiếp theo là thịt gia cầm và các sản phẩm thịt gia cầm (16%), các loại hạt, sản phẩm từ hạt (10.9%).
Các cảnh báo cần lưu ý trong tháng này bao gồm:

  • Vi sinh: Đáng chú ý nhất là phát hiện Salmonella trong các sản phẩm thịt gia cầm có nguồn gốc từ Brazil (42 cảnh báo); phát hiện norovirus trong hàu có nguồn gốc từ Hà Lan
  • Pesticides: Phát hiện tồn dư hoạt chất cấm Ethylen oxide từ các sản phẩm gia vị, xốt có nguồn gốc từ Ấn độ; chlopyrifos vẫn còn tồn dư trong các sản phẩm rau củ quả, tần suất dư lượng acetamiprid vượt ngưỡng MRL khá thường xuyên. 
  • Phụ gia thực phẩm: phát hiện hàm lượng chất bảo quản benzoic acid quá cao trong nước giải khát.  Đáng chú ý trường hợp cảnh báo phát hiện phẩm màu không được phép sử dụng Titanium dioxide trong sản phẩm này có nguồn gốc từ Syria. Trường hợp khác, cảnh báo có phát hiện phẩm màu cấm Ponceau 4R trong siro dâu tây. Ngoài ra, còn có cảnh báo hàm lượng sulfur dioxide quá cao trong trái cây sấy có nguồn gốc từ Afghanistan. 

Việt nam trong tháng 5 bị 10 cảnh Từ Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Hi Lạp và Hà Lan. Có khá nhiều hoạt chất cấm như hexaconazole, methamidophos, acephate, chlopyrifo, permethrin, chlorfenapyr, propiconazole phát hiện trong ớt tươi, sầu riêng. Đối với nhóm chất ô nhiễm đáng chú ý phát hiện “hợp chất vĩnh cửu” perfluorooctanoic acid (PFOA) trong nền mẫu nhuyễn thể đã qua chế biến. Nhóm kháng sinh lưu ý trường hợp vi phạm dư lượng nhóm chất cấm nitrofuran trong tôm thẻ trắng, leucomalachite green trong cá trê vàng đông lạnh. 


Share post:
Tin liên quan
Chính sách cookie

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trang web và trải nghiệm của bạn. Bạn có thể thay đổi tùy chọn của mình bất cứ lúc nào. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Chính sách cookie của chúng tôi.