Năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã thông qua Ý kiến Khoa học của mình về những rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự hiện diện của Niken trong thực phẩm và nước uống. Ý kiến này xác định độc tính đối với khả năng sinh sản và phát triển là tác động quan trọng đối với đặc điểm rủi ro của việc tiếp xúc lâu dài qua đường miệng với Niken.
Cơ quan đã kết luận rằng niken có thể gây ra cả tác động mãn tính và cấp tính. Do đó, nên thiết lập mức Niken tối đa trong thực phẩm để đảm bảo mức độ bảo vệ sức khỏe con người cao. Vì vậy Quy định (EU) 2023/915 nên được sửa đổi cho phù hợp.
Vào ngày 30 tháng 7 năm 2024, EU đã ban hành Quy định của Ủy ban (EU) 2024/1987, thiết lập giới hạn niken tối đa cho thực phẩm. Danh mục sản phẩm bị ảnh hưởng, các tiểu danh mục và mức tối đa tương ứng được nêu trong Mục 3 của Phụ lục I của Quy định (EU) 2023/915. Các danh mục sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm:
- Hạt cây
- Rau củ và rau củ có rễ và củ
- Rau ăn quả
- Rau họ cải
- Rau lá
- Rau họ đậu
- Rau thân
- Rong biển
- Đậu
- Hạt có dầu
- Ngũ cốc
- Sản phẩm ca cao và sô cô la
- Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, sữa công thức tiếp theo, thực phẩm cho mục đích y tế đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và sữa công thức dành cho trẻ nhỏ
- Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
- Thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bao gồm các sản phẩm cụ thể
- Nước ép trái cây, mật hoa trái cây và nước ép rau bao gồm trái cây
Mức Niken tối đa được chỉ định cho các sản phẩm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2025, ngoại trừ ngũ cốc, sẽ áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2026. Thực phẩm được đưa ra thị trường hợp pháp trước ngày có hiệu lực có thể tiếp tục được bán cho đến ngày hết hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn tối thiểu tương ứng.
Chi tiết xem link đính kèm: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/ALL/?uri=CELEX:32024R1987