[EU]. HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH EU (THÁNG 06/20024): SẢN PHẨM KHÔNG TUÂN THỦ VỚI QUY ĐỊNH.

Trong tháng 6 năm 2024, có 429 thông báo cảnh báo trên Cổng thông tin RASFF bao gồm 396 cảnh báo về thực phẩm, 20 cảnh báo về thức ăn chăn nuôi và 13 cảnh báo về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

Trong thực phẩm, trái cây và rau quả vẫn là sản phẩm chiếm nhiều trường hợp nhất (72 thông báo), tiếp theo là các loại hạt, sản phẩm từ hạt (55 thông báo), thịt gia cầm và các sản phẩm thịt gia cầm (48 thông báo).
Các cảnh báo cần lưu ý trong tháng này bao gồm:

  • Vi sinh: Đáng chú ý nhất là phát hiện Salmonella trong các sản phẩm thịt gia cầm có nguồn gốc từ Brazil (26 cảnh báo); Listeria monocytogenes và E.coi 103 trong nhóm sửa và sản phẩm sữa; bacillus cereus trong tương ớt; Clostridium botulinum trong nấm đóng hộp có nguồn gốc từ Nga.
  • Thuốc BVTV: Phát hiện tồn dư hoạt chất cấm Ethylen oxide từ các sản phẩm gia vị, xốt có nguồn gốc từ Ấn độ; chlopyrifos vẫn còn tồn dư trong các sản phẩm rau củ quả, tần suất dư lượng acetamiprid, imidacloprid, metalaxyl, carbendazim, Azoxystrobin vượt ngưỡng MRL khá thường xuyên trong các nhóm rau củ quả.
  • Độc tố: hàm lượng acrylamide quá cao trong snack có nguồn gốc từ Anh, Aflatoxin trong nhóm hạt tần suất khá nhiều. 
  • Phụ gia thực phẩm: Phát hiện bánh nguồn gốc từ Philipin có sử dụng phẩm màu cấm E 110- Sunset Yellow FC, hàm lượng E220 Sulfur dioxide quá cao trong quả mơ khô có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì, nước giải khát có nguồn gốc từ USA sử dụng quá lượng sucralose.  
  • Kháng sinh: nhiễm các chất cấm như nitrofuran, leucomalachite green trong thuỷ sản
  • Dị ứng: thiếu khai báo dị ứng hạt mè,đậu nành, đậu phộng, trứng, hàm lượng sulfite quá cao trong quả mơ khô.
  • Các chất ô nhiễm khác: đáng lưu ý các trường hợp dư lượng Hg, histamin, dư lượng PAHs vượt quá mức cho phép trong cá; dư lượng Pb cao trong cacao, quả quất và thịt.

Việt nam: trong tháng 6 bị 14 cảnh báo từ Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Slovenia, Ba Lan và Hà Lan. Chi tiết xem trong bảng bên dưới:

Time

Notifying country

Category food

Product

 

Category Hazard

Hazard

Analytical result (mg/kg)

MRL

Risk deccision

28/06/2024

France

Crustaceans and products thereof

Shrimp

 

Pathogenic micro-organisms

Vibrio parahaemolyticus 

Detected, TRH +

Negative

Potentially serious

26/06/2024

Netherlands

Cephalopods and products thereof

Frozen squid (Loligo edulis)

 

Heavy metals

Cadmium

1.5

1.0

Serious

25/06/2024

Netherlands

Cephalopods and products thereof

Shrimps

 

Pathogenic micro-organisms

Vibrio vulnificus

Present /25g

Not present /25g

Potentially serious

25/06/2024

Netherlands

Cephalopods and products thereof

Shrimps

 

Pathogenic micro-organisms

Vibrio parahaemolyticus

Present /25g

Not present /25g

Potentially serious

21/06/2024

Spain

Crustaceans and products thereof

Frozen raw breaded whiteleg shrimps (Litopenaeus vannamei)

 

Allergens

Egg - undeclared - allergens

2.0 mg/Kg(LC 0.5ppm H.polvo) mg/kg

 

Potentially serious

18/06/2024

Germany

Cereals and bakery products

Rice noodles

 

Genetically modified

Genetically modified - unauthorised - genetically modified

 

 

Potentially serious

18/06/2024

Spain

Food additives and flavourings

Basil essential oil // Aceite esencial de albahaca

 

Migration

Phthalate DEHP - di(2-ethylhexyl) - migration

45 ± 23

0,6

Serious

18/06/2024

Spain

Food additives and flavourings

Basil essential oil // Aceite esencial de albahaca

 

Migration

Phthalate DEHP - di(2-ethylhexyl) - migration - migration

110 ± 55

0,6

Serious

18/06/2024

Spain

Food additives and flavourings

Basil essential oil // Aceite esencial de albahaca

 

Migration

Phthalate DEHP - di(2-ethylhexyl) - migration - migration

150 ± 75

0,6

Serious

17/06/2024

Slovenia

Fish and fish products

Clarias gariepinus

 

Residues of veterinary medicinal products

Leucomalachite green

0.90 µg/kg

0.50 µg/kg

Serious

17/06/2024

France

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Lambda-cyhalothrin

0.065±0.033

0,010 

Potentially serious

17/06/2024

France

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Acetamiprid 

0.14±0.07

0,010 

Potentially serious

17/06/2024

France

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Dimethomorph

0.54±0.27

0,010 

Potentially serious

17/06/2024

Italy

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Carbendazim

6,3 +/- 3,2 

0,1 

Serious

17/06/2024

Italy

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Fipronil 

0,042 +/- 0,021

0,005

Serious

17/06/2024

Italy

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Azoxystrobin

3,2 +/- 1,6

0,01 

Serious

17/06/2024

Italy

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Dimethomorph

0,096 +/- 0,048 

0,01 

Serious

17/06/2024

Italy

Fruits and vegetables

Durians

 

Pesticide residues

Metalaxyl

0,051 +/- 0,026

0,01 

Serious

17/06/2024

Slovenia

Fish and fish products

Clarias gariepinus

 

Residues of veterinary medicinal products

Leucomalachite green

0,87 µg/kg

0,5 µg/kg

Serious

10/06/2024

Poland

Cocoa and cocoa preparations, coffee and tea

 

 

Pesticide residues

Anthraquinone

0,23 ± 0,12 

0,02 

Serious

10/06/2024

Poland

Cocoa and cocoa preparations, coffee and tea

 

 

Pesticide residues

Lambda-cyhalothrin

0,040 ± 0,020

0,01

 

10/06/2024

Poland

Cocoa and cocoa preparations, coffee and tea

 

 

Pesticide residues

Acetamiprid

0,16± 0,08 

0,05

 

10/06/2024

Poland

Cocoa and cocoa preparations, coffee and tea

 

 

Pesticide residues

Imidacloprid 

0,12± 0,06

0,05

 

05/06/2024

Spain

Herbs and spices

Organic cassia powder

 

pathogenic micro-organisms

Clostridium perfringens

130 , 200 , 10 , 40 CFU/g

100 - 1000 CFU/g

Potentially serious

03/06/2024

Italy

Bivalve molluscs and products thereof

Frozen cooked yellow clam meat

 

environmental pollutants

Perfluorooctanoic acid (PFOA)

3,8 ± 1,0 µg/kg - ppb

0,70 µg/kg - ppb

Serious

 

 


Share post:
Tin liên quan
Chính sách cookie

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trang web và trải nghiệm của bạn. Bạn có thể thay đổi tùy chọn của mình bất cứ lúc nào. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Chính sách cookie của chúng tôi.