[EU]. HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH EU (THÁNG 07/20024): SẢN PHẨM KHÔNG TUÂN THỦ VỚI QUY ĐỊNH.

Trong tháng 7 năm 2024, có 466 thông báo cảnh báo trên Cổng thông tin RASFF bao gồm 429 cảnh báo về thực phẩm, 20 cảnh báo về thức ăn chăn nuôi và 17 cảnh báo về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

Trong thực phẩm, trái cây và rau quả vẫn là sản phẩm chiếm nhiều trường hợp nhất (92 thông báo), tiếp theo là thực phẩm ăn kiêng, bổ sung và tăng cường (48 thông báo), các loại hạt, sản phẩm từ hạt (47 thông báo).

 

Các cảnh báo cần lưu ý trong tháng này bao gồm:

  • Vi sinh: Đáng chú ý nhất là phát hiện Salmonella trong các sản phẩm thịt gia cầm có nguồn gốc phần lớn từ Brazil, Balan (27 cảnh báo) và trong các sản phâm hạt (8 cảnh báo); phát hiện Listeria monocytogenes và E.coi O26 trong nhóm sữa và sản phẩm sữa; bacillus cereus trong bột xả có nguồn gốc từ Thái Lan; E.coli O157 trong thịt.
  • Thuốc BVTV: Phát hiện dư lượng các hoạt chất cấm như 2,4-D, paraquat,chlopyrifos, fipronil, dieldrin tồn dư trong các sản phẩm rau củ quả, gia vị, ngũ cốc; tần suất dư lượng acetamiprid, imidacloprid, metalaxyl, carbendazim, Azoxystrobin vượt ngưỡng MRL khá thường xuyên trong các nhóm rau củ quả. Phát hiện dư lượng captan, chlorate, fosetyl trong nhóm thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ cộng hoà Séc. Phát hiện dư lượng ethylene oxide trong gia vị, ngũ cốc, thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ Ấn độ và bột barley có nguồn gốc từ Mỹ.
  • Độc tố vi nấm: Hàm lượng Aflatoxin vượt ngưỡng trong nhóm hạt tần suất khá nhiều. Ochratoxin A bị vượt trong một số sản phẩm trái cây sấy, sản phẩm ngũ cố, gia vị và cocoa.
  • Phụ gia thực phẩm:  Trường hợp đáng lưu nhất là phát hiện phẩm màu bị cấm Sudan 1 trong món cà ri có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì, và trong sản phẩm bột ớt đỏ có nguồn gốc từ Afghanistan; phát hiện Sunda IV trong dầu cọ có nguồn gốc từ Guinea. Ngoài ra, có các trường hợp phát hiện hàm lượng acid benzoic E 210 vượt ngưỡng trong bánh croissants và nước ép xoài. Tương tự, E 210 không được phép sử dụng trong sản phẩm thực bổ sung dạng syrup có nguồn gốc từ Ukraina. Hàm lượng Sulfur dioxide vượt ngưỡng trong trái cây sấy và tôm.
  • Kháng sinh: nhiễm các chất cấm như nitrofuran, leucomalachite green trong thuỷ sản.
  • Dị ứng: thiếu khai báo dị ứng trứng, gluten và lúa mì.
  • Các chất ô nhiễm khác: đáng lưu ý các trường hợp vượt dư lượng Cadmium trong quả bơ có nguồn gốc từ Peru, hạt hướng dương có nguồn gốc từ Mỹ; dư lượng Hg, histamin, dư lượng vượt quá mức cho phép trong cá; dư lượng Pb cao trong khóm, oliu và rượu.

Việt nam: trong tháng 7 chúng ta bị 15 cảnh báo từ Pháp, Đan Mạch, Đức, Slovenia, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển. Chi tiết xem trong bảng bên dưới:

Time

Notifying country

Category food

Product

Category Hazard

Hazard

Analytical result (mg/kg)

MRL

Risk deccision

31/07/2024

Germany

Cereals and bakery products

Rice noodles

Genetically modified

Genetically modified - unauthorised

 

 

Potential risk

26/07/2024

Sweden

Crustaceans and products thereof

Penaeus (Litopenaeus) vannamei

Allergens

Egg - undeclared - allergens

6,2 mg/kg

n/a

Potential risk

16/07/2024

Denmark

Bivalve molluscs and products thereof

Frozen yellow clam meat cooked

Environmental pollutants

Perfluorooctanoic acid (PFOA)

4.7 µg/kg 

0.7 µg/kg

Potential risk

15/07/2024

France

Fruits and vegetables

Peppers of the genus Capsicum (other than sweet)

Pesticide residues

Propiconazole

0.031±0.016 

0.01

Not serious

15/07/2024

France

Fruits and vegetables

Peppers of the genus Capsicum (other than sweet)

Pesticide residues

Propiconazole

0.11±0.06

0.01

Not serious

15/07/2024

Germany

Fish and fish products

Pangasius fillets

Residues of veterinary medicinal products

Ivermectin

7,2 µg/kg

null

Not serious

12/07/2024

France

Fruits and vegetables

Peppers of the genus Capsicum (other than sweet)

Pesticide residues

Propiconazole

0.041±0.021

0.01

Not serious

11/07/2024

Spain

Crustaceans and products thereof

Langostinos cocidos congelados//Frozen cooked shrimps

 

Lack of traceability and incorrect relabeling of cooked shrimp

 

 

Potential risk

08/07/2024

France

Fruits and vegetables

Peppers of the genus Capsicum (other than sweet)

Pesticide residues

Chlorfenapyr 

0,034 

0.01

No risk

05/07/2024

Slovenia

Fish and fish products

Clarias gariepinus

Residues of veterinary medicinal products

Leucomalachite green 

1,00 µg/kg

0,5 µg/kg 

Serious

05/07/2024

Slovenia

Fish and fish products

Clarias gariepinus

Residues of veterinary medicinal products

Malachite green

0,20 µg/kg

0,5 µg/kg 

Serious

05/07/2024

Slovenia

Fish and fish products

Clarias gariepinus

Residues of veterinary medicinal products

Leucomalachite green

34,80 µg/kg

0,5 µg/kg 

Serious

03/07/2024

Germany

Confectionery

Jelly sweets in mini-cups

Suffocation

E 407 - carrageenan, E 415 - xanthan and E 425 - konja

 

 

Serious

01/07/2024

Germany

Fruits and vegetables

Peppers (other than sweet) (Capsicum spp.)

Pesticide residues

Permethrin

0,23

0,05

Not serious

01/07/2024

Germany

Fruits and vegetables

Peppers (other than sweet) (Capsicum spp.)

Pesticide residues

Permethrin

0,33

0,05

No risk

01/07/2024

Germany

Fruits and vegetables

Peppers (other than sweet) (Capsicum spp.)

Pesticide residues

Tolfenpyrad

0,033

0,01

No risk

 

 

 


Share post:
Tin liên quan
Chính sách cookie

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện trang web và trải nghiệm của bạn. Bạn có thể thay đổi tùy chọn của mình bất cứ lúc nào. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Chính sách cookie của chúng tôi.